Hiện nay căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng xuất hiện ngày càng nhiều, rất nhiều người mắc chứng bệnh này. Bệnh tuy chữa trị không khó nhưng đối với người bệnh cần phải thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc và lối sống để hỗ trợ việc chữa trị bệnh dạ dày.
Ngoài ra các loại thực phẩm nên dùng với người viêm loét dạ dày, tá tràng cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Có rất nhiều bạn gửi thư về cho chúng tôi để hỏi về những loại thực phẩm và những nguyên tắc chế biến thức ăn hỗ trợ việc điều trị căn bệnh này.
Những loại thực phẩm gì để hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh dạ dày
Câu Hỏi: Em bị viêm loét dạ dày, tá tràng và đang trong thời gian điều trị bằng thuốc nam. Vậy em nên ăn những loại thực phẩm gì để hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh? (Mai Anh – Đà Nẵng)
Trả lời: Đối với người mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng các loại thức ăn thực sự rất quan trọng đối với việc phục hồi cũng như đẩy lùi bệnh tật. Chúng tôi xin đưa ra một số loại thực phẩm nên dùng với người viêm loét dạ dày tá tràng như sau:
- Các loại thức ăn có tác dụng giảm tiết dịch vị tá tràng : chất ngọt, chất béo.
- Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa axit trong bao tử, nên uống sữa nóng và trứng nên ăn dạng hấp hoặc cho vào cháo(ăn 2-3 lần/ tuần).
- Thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, các loại khoai ninh nhừ. Nó có tác dụng bão hòa axit dạ dày.
- Các thực phẩm giàu đạm như: thịt nạc, cá nạc
- Tôm không những giàu protein mà nó còn giàu các nguyên tố vi lượng như kẽm mà cơ thể người rất cần thiết. Những nguyên tố vi luowngj này là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
- Rau củ tươi, hoa quả giúp cung cấp vitami A, V, C có tác dụng làm lành chỗ loét. Các loại rau củ như bắp cải có chứa vitamin U giúp chóng liền các vết thương đường tiêu hóa. Nên nấu chín kỹ các loại rau củ này nhé.
- Thức uống dành cho người viêm loét dạ dày : nước lọc, nước khoáng hay nước chè loãng
- Sữa chua : bổ sung B12 giúp tăng axit luminal, tiết ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại, làm giảm sự pát triển sự bám dính của cá loại vi khuẩn như Ecoli, Yersinia và nhất là vi khuẩn Hp.
- Dầu ăn : các loại dầu ăn có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị, nên sử dụng dầu vừng, dầu đậu nành, dầu hạt cải,… là tốt nhất.
Trên đây là những loại thực phẩm mà bạn cần thường xuyên bổ sung cho bữa ăn hàng ngày của người mắc bệnh viêm loét dạ dày.
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN
Hotline: 0911.467.088 – 0971.995.846
Quận Hà Đông - TP Hà Nội
Email: luongynguyenthikimdoan@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét