Trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ăn uống hợp lý làm giảm tác động của axít tiết ra trên niêm mạc dạ dày, có lợi cho quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân.
Cơ chế sinh bệnh viêm, loét dạ dày đều do axít làm lở loét niêm mạc dạ dày. Vì vậy, trọng tâm của dinh dưỡng trong điều trị viêm, loét dạ dày là dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày.
Những thức ăn như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị thích hợp với người bệnh. Người đau dạ dày không được để bị đói nhưng cũng không ăn quá no. Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ, tăng cường luộc, hấp và hạn chế chiên, xào.
Nên kiêng các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, càphê, trà… Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn; không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas.
Nếu là viêm dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết thì chế độ ăn khi đó cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.
Các yếu tố tâm lý căng thẳng, xúc động mạnh, lo âu… cũng làm thần kinh kích thích, dẫn tới tiết nhiều axít. Vì vậy cần tạo cho người bệnh một tâm lý thoải mái nhất tránh cho bệnh có chiều hướng trầm trọng hơn.
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN
Hotline: 0911.467.088 - 0971.995.846
Quận Hà Đông - TP Hà Nội
Email: luongynguyenthikimdoan@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét