Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Lựa chọn thực phẩm khi bị ung thư dạ dày



Lựa chọn thực phẩm khi bị ung thư dạ dày giàu vitamin, protein và khoáng chất có thể giúp duy trì sức khỏe và trọng lượng của bệnh nhân, tạo nên hiệu quả cao hơn khi điều trị bệnh.

Thực phẩm giàu protein và lượng nhỏ chất xơ

Bệnh nhân ung thư dạ dày rất cần bổ sung đầy đủ hàm lượng protein và calo trong chế độ ăn hằng ngày. Uống thêm sữa, ăn pho mát, trứng và những chế phẩm từ sữa chính là những thực phẩm tốt để giúp bệnh nhân bổ sung thêm protein cho cơ thể. Để tăng hàm lượng calo cho cơ thể, người bệnh ung thư dạ dày có thể sử dụng thêm nước sốt, nước thịt trong các bữa ăn hằng ngày. Bạn cũng có thể thêm bơ hay các loại bánh tráng miệng vào trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư dạ dày để giảm hội chứng Dumping dễ gặp ở người bệnh.

thực phẩm cho bệnh nhân dạ dày

thực phẩm giàu protein cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Ngoài ra, người bệnh ung thư dạ dày cũng cần thêm các loại thực phẩm có hàm lượng canxi, vitamin D và sắt cao để tăng cường sức khỏe. Cải bắp, bông cải xanh, cải xanh, sữa và bánh mì,… chính là những thực phẩm giàu canxi rất tốt cho cơ thể. Vitamin D thì có nhiều trong dầu cá, bơ thực vật và trứng, và một lượng phù hợp của thịt đỏ sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn cả khi ăn cá, lòng đỏ trứng, các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành hay đậu phụ.

Chất xơ quá nhiều có thể khiến người bệnh ung thư dạ dày có cảm giác khó chịu nhưng nếu thiếu hoàn toàn chất xơ có thể gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho bệnh nhân. Vì vậy mà người bệnh nên tránh ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ cùng lúc mà bạn nên kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ với những loại thực phẩm cung cấp chất khác để cân đối bữa ăn.

Những loại thực phẩm khác

Thực phẩm nhạt: bệnh nhân ung thư dạ dày thường có triệu chứng buồn nôn và nôn nên họ có thể ăn các món nhạt như bánh mì khô, bánh quy tròn để hạn chế tình trạng này, giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên cho bệnh nhân ăn các món đã để nguội, giảm bớt mùi vị của thức ăn và đồ hộp chứa thức ăn, mở cửa phòng ăn khi nấu nướng để giúp bệnh nhân giảm đáng kể triệu chứng buồn nôn.

bệnh nhân ung thư dạ dày có thể ăn thực phẩm vị chua

bệnh nhân ung thư dạ dày có thể ăn thực phẩm có vị chua

Hạn chế uống nước trước và sau khi ăn: mặc dù uống chút nước trái cây như nước ép táo hay trà xanh, trà gừng có thể rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày nhưng nếu uống quá nhiều chất lỏng trước và sau khi ăn lại có thể khiến người bệnh mắc phải triệu chứng Dumping. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể ăn kem và hạn chế uống nước trước và sau các bữa ăn.

Để xoa dịu các cơn buồn nôn của bệnh nhân và khắc phục triệt để tình trạng này, người bệnh ung thư dạ dày có thể nhờ đến sự trợ giúp của những loại thực phẩm có vị chua. Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế đồ ngọt, chỉ ăn với lượng rất ít để duy trì lượng đường trong máu.


NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN

Hotline: 0911.467.088 - 0971.995.846

Quận Hà Đông - TP Hà Nội

Email: luongynguyenthikimdoan@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét